GIẢI PHÁP GIÚP NUÔI CÁ DĨA BỒ CÂU THÊM ĐẸP

 Giải pháp tốt nhất cho những hồ đang nuôi dưỡng những  cá dĩa bồ câu . 

Giảm tiêu bằng cách nào
Bình thường những chú cá bồ câu sạch ít muối tiêu thường được mọi người yêu chuộng hơn . Như vậy tiêu ở đây là gì :
Dưới lớp vẩy của cá tế bào sắc tố (melanocytes). Những tế bào này sản sinh các sắc tố melanin (hắc tố) giúp cơ thể cá chống lại tia cực tím. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các tế bào sắc tố sản sinh ra melanin làm cho vảy cá trở nên tối nhiều tiêu hơn: hiện tượng này dễ thấy nhất khi nuôi cá đĩa bồ câu ngoài trời. Tiếp đó, các tế bào này dịch chuyển lên lớp da phía ngoài và tróc theo cùng các tế bào keratin (sừng), đó là lý do tại sao vết chấm tiêu giảm dần khi ta đem nuôi cá vào nơi cá ánh sáng yếu hơn ( Chiếu sáng bằng đèn trong nhà.) 
Trong môi trường sống và cuộc chiến sinh tồn. Để né tránh kẻ thù mạnh hơn mình, hoặc tránh cho con mồi phát hiện ra chúng khi chúng đí săn cá phải có thích ứng màu sắc hòa lẫn vào môi trường như là một cách ngụy trang hiệu quả nhất. Vì vậy khi chúng ta nuôi cá đĩa bồ câu trong bể có phông , nền màu tối cá đĩa bồ câu sẽ có màu tối và nhều chấm đen hơn và ngược lại .
Để giảm muối tiêu chúng ta cần làm gì :
Như chúng ta đã hiểu cơ chế làm cho cá nhiều tiêu vì vậy khi nuôi các loại cá bồ câu chúng ta cần sơn phông sau và đáy hồ có màu sáng. Thông thường nên dán đề can có màu xanh da trời hoặc dùng sơn trắng hay 1kg sơn trắng pha thêm 10 giọt xanh dương sơn mặt sau , đáy hồ nuôi .
Không để nắng chiếu rọi trực tiếp vào hồ cá .
Có một chế độ chăm sóc tốt luôn giữ cho cá khỏe mạnh mập mạp làm tăng thiết diện da (căng da )làm cho mật độ hắc tố trên da thưa giảm .
Những biện pháp này chỉ nhằm làm giảm bớt chứ không làm mất tiêu 1 cách hoàn toàn .
Ngoài ra chúng ta tăng cường thêm carophyl trong khẩu phần thức ăn mỗi ngày cho cá  ( Có thể sử dụng Angel food vì trong thành phần đã có pha sẵn carophyl )  carophyl ngoài yếu tố làm đỏ đẹp át bớt màu tối nó còn giúp  giảm bớt hắc tố và giúp da cá đẹp hơn.
Lưu ý :Ngoài ra yếu tố di truyền đóng vai trò rất quan trọng tới màu tiêu của cá đĩa bồ câu vì có giống mang tiêu nhiều có giống tiêu ít.Nên chúng ta nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua về cho mình chú cá nào đó .
Sử dụng ánh sáng đèn
Khi ta có được phông nền màu sáng rồi nhưng để cho cá có màu sắc đẹp hơn ta cần biết cách sử dụng đèn chiếu sáng một cách khoa học . 
Đây là giả thiết khi sử dụng các loại đèn có màu khác nhau :
***Khi sử dụng 1 bóng đèn trắng ta được hình ảnh như sau:

Nhìn vào hình ảnh trên ta thấy màu phông nền rất sáng và trung thực nhưng dưới tác động của đèn neon trắng màu đỏ nền của cá đĩa bồ câu hơi bị lu nên không toát lên vẻ đẹp quyến rủ vốn có .
***Khi sử dụng đèn hồng tím ta có được hình ảnh như sau :

Hình ảnh cho ta thấy dưới tác dụng của đèn huỳnh quang hồng phấn màu nền của cá đĩa như màu đỏ phát quang nhìn rất quyến rũ nhưng để ý kỹ 1 tý mọi người sẽ thấy nước và phông nền cũng nhuộm màu hồng tím . Dẫn đến màu sắc cá tuy đỏ đẹp nhưng trông có vẻ cải lương không thật màu .
***Khi sử dụng cùng 1 đèn huỳnh quang trắng + 1 đèn huỳnh quang hồng phấn ta có được hình ảnh như sau :

Lúc này dưới tác động của đèn huỳnh quang màu trắng phông nền cũng như nước trong hồ đã mất đi màu hồng tím nhưng màu nền của cá đĩa vẫn giữ nguyên màu đỏ phát quang . Hình ảnh của cá và hồ được cảm nhận rất trung thực và vẻ đẹp của cá được tôn lên . 
*** Đây là cách cách đặt 2 đèn trắng và hồng phấn trên hồ cá : Ta chia bề ngang của hồ làm 3 phần sau đó đặt ngọn đèn hồng phấn vào khoảng giữ 1/3 phía trước hồ còn phần giữa 1/3 phía sau ta đặt ngọn đèn huỳnh quang ( neon ) trắng .
Nều có điều kiện mời mọi người thử làm lại xem kết quả có được cải thiện trên những chú cá bồ câu  nuôi trong hồ kính của mình không nhé .
 
Bài cùng chủ đề :

-SƠ LƯỢC PHƯƠNG PHÁP NUÔI CÁ ĐĨA

KỸ THUẬT SINH SẢN CÁ ĐĨA

-BÍ QUYẾT GIÚP CÁ ĐĨA VÀNG TRỞ NÊN ĐẸP HƠN